Tổng đài tư vấn 1900 6248 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Trả lời phỏng vấn về việc xử phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông

(Số lần đọc 250)
Bộ GTVT đang lấy ý kiến về xử phạt với tài xế vi phạm nồng độ cồn mức 30-40tr và tước giấy phép lái xe 22-24 tháng, theo ông mức xử phạt này có phù hợp? Cần có chế tài xử phạt như thế nào để đủ tính răn đe đối với tài xế.

Trả lời:

Với đề xuất tăng mức phạt đối với lái xe uống rượu bia của Bộ GTVT với mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn cao nhất lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe (GPLX) 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Mà NĐ 46/2016 hiện đang quy định xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng và tước GPLX 4 - 6 tháng. Tôi đồng tình và thống nhất cao với quan điểm cần tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Thời gian gần đây, xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông thương tâm do lái xe uống rượu bia, cướp đi sinh mạng của nhiều người khiến dư luận hết sức bức xúc. Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), năm 2018, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 91 nghìn trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Chỉ trong bốn tháng qua, cảnh sát giao thông đã xử phạt gần 50 nghìn trường hợp lái xe say xỉn. Có thể thấy, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn có xu hướng ngày càng tăng, số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia cũng gia tăng tương ứng. Hằng ngày đi trên đường, nhiều người luôn có cảm giác bất an khi phải đối mặt với những “tử thần” thình lình xuất hiện từ các quán nhậu.

Có thể tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc ngăn ngừa hành vi vi phạm nồng độ cồn của lái xe. Chẳng hạn tại Nhật Bản, chỉ cần có nồng độ cồn tương đương uống một cốc bia, sẽ bị phạt tiền tương đương 4.500 USD và phạt tù tới ba năm. Nếu lái xe trong tình trạng say rượu, bị phạt tiền gấp hai lần và chịu 5 năm tù. Nhiều quốc gia khác như Singapore, Hàn Quốc,… cũng có những hình phạt nghiêm khắc đối với lái xe uống rượu bia. Tại Australia, ngoài các chế tài xử phạt, để ngăn chặn từ xa, cảnh sát giao thông còn rà soát, kiểm tra ngẫu nhiên, cứ khoảng 10 đến 12 xe sẽ yêu cầu dừng một xe để kiểm tra nồng độ rượu bia đối với lái xe.

An toàn giao thông là mong muốn của mọi người, mọi nhà. Các cơ quan quản lý cần nghiên cứu, tăng cường chế tài xử phạt đối với các lái xe vi phạm nồng độ cồn, ngoài xử lý hành chính, cần có các hình phạt bổ sung và tạo môi trường pháp lý xử lý hình sự hành vi này. Hình thức phạt tù, cấm hành nghề có thời hạn (chẳng hạn 5 năm) hoặc xem xét tước bằng lái xe vĩnh viễn, tịch thu phương tiện giao thông là một trong những giải pháp có thể áp dụng. Việc xử lý vi phạm giao thông cần nghiêm minh, không có chuyện “du di” xin, cho và công khai hơn việc xử lý vi phạm. Về lâu dài, cần có biện pháp tuyên truyền hiệu quả, dần dần thay đổi văn hóa, thói quen uống rượu bia của người dân, siết chặt quy định về độ tuổi, thời gian, mức độ,… để hạn chế việc tiếp cận rượu bia trong xã hội.
Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín - chất lượng - nhanh chóng tại Hà Nội
Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, hưởng thừa kế,... từ...
 
Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0982.033.335
Dịch vụ luật sư linh vực về hôn nhân và gia đình : kết hôn, ly hôn,...
 
So sánh hoạt động điều tra hỏi cung bị can và lấy lời khai của người làm chứng
 
Năm 2019: Cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ quân sự?
Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của công dân Việt Nam, thể hiện tình yêu...
 
Lương 50 triệu/tháng thì phải đóng mức thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu?
Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Luật sư tranh tụng dân sự, hình sự
Lawyer Manager - Advisory


LS. Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


LS. Trần Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Luật sư Đinh Thị Nguyên
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Luật gia Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp


Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Ls. Trịnh Thị Hiền
Tư vấn pháp luật hành chính, dân sự 

Ls. Nguyễn Thị Phúc
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software