Dịch vụ Luật Sư 098 203 3335 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Làm thế nào đòi lại tiền đặt cọc mua đất?

(Số lần đọc 1443)
Xin chào luật sư. Tôi có mua một lô đất và đã đặt cọc cho người bán (Anh T) 200 triệu đồng. Anh T có trao đổi giấy tờ hiện đang ở tiệm cầm đồ, và do anh T là chỗ quen biết nên tôi giao tiền đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc giữa tôi và anh T được lập thành văn bản hẹn sau 1 tháng sẽ giao đủ tiền và làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người khác đứng tên chứ không phải anh T, và là đất nông nghiệp nên tôi quyết định không mua đất nữa và xin lấy lại tiền cọc nhưng anh T không đồng ý. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi có có kiện anh T được không?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự 2015

- Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ nhất, giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối

Hoạt động mua bán giữa bạn và anh T là giao dịch dân sự làm phát sinh, thay đổi hặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự, cụ thể trường hợp của bạn là quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, giao dịch mua bán đất giữa bạn và anh T có dấu hiệu lừa dối, theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về các giao dịch dân sự bị vô hiệu do lừa dối, đe dọa, cưỡng ép như sau:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn ký hợp đồng đặt cọc mua nhà nhưng bên bán nhà không phải là chủ sở hữu của căn nhà đó. Nhận thấy anh T có hành vi lừa dối (thông báo giấy tờ ở tiệm cầm đồ, không phải chủ sở hữu tài sản cũng như không cố giấy ủy quyền từ chủ sở hữu tài sản,...), làm bạn hiểu nhầm rằng anh T là chủ sở hữu căn nhà thì giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối.

Rõ ràng, trường hợp anh T không phải chủ đất, mà anh T không có giấy ủy quyền bán đất từ chủ sở hữu hoặc giấy tờ chứng nhận chủ đất đã bán đất cho anh T thì chủ đất có thể kiện đòi lại quyền sử dụng đất. Cụ thể theo Khoản 2 Điều 444 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Trường hợp bên mua biết hoặc phải biết tài sản mua bán thuộc sở hữu của người thứ ba mà vẫn mua thì phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu và không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Ngoài ra, bạn cần xác định rõ ràng: Đối tượng giao dịch mua bán đất không phải là giấy tờ đất mà là quyền sử dụng đất, chỉ người đứng tên trên sổ đó (tức chủ đất) thì mới có quyền thực hiện định đoạt (mua bán, chuyển giao tài sản). Rõ ràng anh T không phải là chủ sở hữu đất, nên anh T không thể thực hiện thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất cho bạn được. Việc anh T có sổ đỏ có thể do chủ sở hữu tài sản đi cầm đồ, thế chấp, đặt cọc hoặc liên quan đến trộm cắp,... Do đó có thể xác định hành vi của anh A là lừa dối.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu bên bán trả lại số tiền cọc. Nếu bên bán không đồng ý,  bạn có thể làm đơn khởi kiện đến TAND để yêu cầu tuyên bố hợp đồng đặt cọc đó vô hiệu do bị lừa dối. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo Khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015.

Làm thế nào đòi lại tiền đặt cọc mua đất?

Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6248 (Nguồn: Internet)

Thứ hai, kiện đòi lại tiền đặt cọc.

Như đã phân tích ở trên, bạn có thể làm đơn khởi kiện đến TAND để yêu cầu tuyên bố hợp đồng đặt cọc đó vô hiệu do bị lừa dối. Khi đó, bạn sẽ lấy lại được tiền đặt cọc 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đưa ra xét thấy có những dấu hiệu hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015. Hành vi anh T: Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) về chủ sở hữu quyền sử dụng đất nhưng làm cho bạn tin đó là thật và giao tiền cọc 200 triệu đồng cho anh T. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết, bằng hành động và chằng nhiều hình thức khác để chiếm đoạt tài sản. Rõ ràng anh T không phải là chủ đất, không có khả năng thực hiện quyền chuyển giao quyền sử dụng đất cho người mua, những vẫn lừa dối và nhận tiền đặt cọc. Người mua không thể xác định được thông tin do anh T nói lý do giấy tờ ở tiệm cầm đồ. Hiện nay người mua muốn đòi lại tiền đặt cọc không có dấu hiệu trả lại tiền.

Do đó, trường hợp anh T nhất quyết không trả lại tiền cho bạn, cá nhân bạn muốn áp dụng biện pháp mạnh, cương quyết thì anh có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khí đó, anh T có thể chịu mức án từ 07 đến 15 năm tù.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006248 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP TRÂN TRỌNG!

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Phạm Vân

Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín - chất lượng - nhanh chóng tại Hà Nội chỉ 01 triệu đồng 
Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, hưởng thừa kế,... từ cá nhân này sang cá nhân...
Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh gọn và uy tín nhất tại Hà Nội chỉ từ 01 triệu đồng 
Làm sổ đỏ khi bạn mua nhà đất là thủ tục quan trọng giúp bạn đứng tên chủ sở hữu tài sản của mình...

Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất ở lâu năm? 
Xin chào Luật sư. Nhà tôi có thửa đất do bố mẹ để lại đã lâu nhưng không còn giấy tờ gì. Gia đình...


TAGs:mua bán quyền sử dụng đất lừa đảo chiếm đoạt tài sản hợp đồng vô hiệu

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ...
 
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín - chất lượng - nhanh chóng tại Hà Nội
Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, hưởng thừa kế,... từ...
 
Lương 50 triệu/tháng thì phải đóng mức thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu?
Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích...
 
Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0982.033.335
Dịch vụ luật sư linh vực về hôn nhân và gia đình : kết hôn, ly hôn,...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Tiến sỹ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

LS. Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


LS. Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Luật sư Đinh Thị Nguyên
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Luật gia Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư

Chuyên viên Nguyễn Thị Hương
Tố tụng hình sự, dân sự

Chuyên viên Nguyễn Văn Triển
Lĩnh vực đất đai, sổ đỏ, hôn nhân gia đình

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software