Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?

(Số lần đọc 25058)
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành nghề. Song cũng có những trường hợp do yếu tố khách quan hoặc chủ quan, có những bác sĩ vẫn bất chấp các yêu cầu quy định của Nhà nước và thực hiện hành vi được coi là trái quy định dẫn đến hậu quả thương tâm. Nổi bật lên là các vụ việc bác sĩ thẩm mỹ làm chết người thời gian qua. Vậy nếu trong những trường hợp đấy bác sĩ sẽ được pháp luật quy định như thế nào? Luật Hồng Thái xin được bàn luận đánh giá về vấn đề này.

bác sĩ biếm họa.jpg

I. Căn cứ pháp lý:

          - Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. (BLHS 2015).

          - Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015.

          - Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

II. Nội dung:

          Vừa qua có liên tiếp các trường hợp bác sĩ làm phẫu thuật thẩm mỹ “chui” dẫn đến hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của nạn nhân. Trong những trường hợp xảy ra lại được quy định vào các trường hợp tội phạm khác nhau và chế tài khác nhau. Khi đó tùy vào từng tính chất và các cấu thành của tội phạm để lựa chọn các tội phạm phù hợp.

          Theo quy định của Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm quy định về chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh có thể bị phạt đến 50.000.000 đồng đối với cá nhân và gấp đôi nếu là tổ chức. Khi hành vi cấu thành các tội phạm Hình sự thì bác sĩ làm chết bệnh nhân có thể bị khởi tố về một trong số các tội danh:

          - Vô ý làm chết người.

          - Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành    chính.

          - Tội giết người.

          Xét cấu thành tội phạm cả 3 tội danh trên đều giống nhau về mặt khách thể và chủ thể. Điểm chung của yếu tố chủ thể là đều là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự (Bác sĩ hoàn toàn đủ tỉnh táo minh mẫn để thực hiện hành vi).

Về mặt khách thể, đối tượng bị tác động đến đều là quyền được tôn trọng, bảo vệ về sức khỏe và tính mạng VD: Khiến người chết trong quá trình thực hiện nghiệp vụ như phẫu thuật, tiêm thuốc,...

Phân biệt tội phạm:

          Yếu tố chủ quan cấu thành của tội phạm “Vô ý làm chết người” và “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.” đều là lỗi vô ý có thể là do cẩu thả hoặc quá tự tin trong khi thực hiện công việc của chủ thể không nghĩ hậu quả sẽ xảy ra. VD: Khi thấy nạn nhân có dấu hiếu của việc nguy hiểm nhưng vẫn tự tin với bản thân là sẽ không sao đấy chỉ là phán ứng bình thường. Đối với tội “Giết người” thì khi thực hiện nghiệp vụ của mình bác sĩ cố tình thực hiện hành vi và có ý mong hậu quả đó xảy ra. Phản ứng tâm lý của chủ thể khi thực hiện hành vi “Giết người” hay “Vô ý làm chết người” dựa theo đánh giá tâm lý của bác sĩ (chủ thể) khi thực hiện hành vi đấy. Việc này cần kết hợp cả việc phân tích yếu tố tâm lý và chuyên môn y học. VD: Con người chỉ chịu được hàm lượng thuốc gây mê tối đa (nếu hơn sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng) nhưng trong quá trình thực hiện bác sĩ đã sử dụng gấp ba lần lượng thuốc đó điều đó thể hiện việc bác sĩ muốn bệnh nhân gặp nguy hiểm.

          Tội “Vô ý làm chết người” và “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.” Khác nhau rõ rệt nhất tại mặt khách quan khi chủ thể là bác sĩ thực hiện hành vi của mình. Nếu đối với tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.”, bác sĩ (chủ thể) chỉ có thể thực hiện hành vi trong hoàn cảnh đặc biệt theo yêu cẩu của luật. VD: Bác sĩ làm tắt bước, bỏ qua công đoạn gây mê cho nạn nhân khiến nạn nhân tử vong.
Còn đối đối với tội “Vô ý làm chết người” việc thực hiện không phải là thực hiện không vi phạm quy tắc nghề nghiệp mà có do vô ý gây ra nhưng trong quá trình bác sĩ thực hiện hành động của mình. VD: Vô ý trong quá trình thấy nạn nhân có phản ứng xấu nhưng tự tin hậu quả không xảy ra nên vẫn tiếp tục để thực hiện tiếp công việc dẫn đến nạn nhân tử vong.

          Chế tài chủ thể phải chịu:

          Khi không có yếu tố tăng nặng thì khung hình phạt nặng nhất mà chủ thể thực hiện hành vi đều tối đa là 05 năm tù. Khi có yếu tố tăng nặng khi phạm tội với 2 người trở lên thì đối với tội “Vô ý làm chết người” có khung hình phạt cao nhất là 10 năm, còn đối với tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.” Sẽ có mức phạt tối đa là 15 năm. Riêng với tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.” sẽ có thêm hình phạt bổ sung là: “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.” vì tính chất đặc thù của chủ thể thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra chủ thể còn phải chịu thêm bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật.

          Tai nạn nghề nghiệp là điều không một ai mong muốn xảy ra trong quá trình làm việc. Khi sự kiện pháp lý xảy ra sẽ phát sinh các quyền lợi nghĩa vụ liên quan sẽ.

Như vậy, việc bác sĩ làm chết bệnh nhân trong quá trình thực hiện nghiệp vụ , tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà pháp luật sẽ xem xét trách nhiệm bác sĩ phải chịu.

ảnh quảng cáo xịn.jpgMời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Ai có quyền gia lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN?
Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015?
Chấp hành xong hình phạt tù thời điểm nào được xóa án tích?
Mua phải xe máy trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi có mua một chiếc xe Mô tô trị giá 5.000.000 đồng có giấy tờ viết tay của anh A và giấy đăng ký mang tên của người khác. Khoảng 2 tháng sau Công an huyện gửi giấy triệu tập mời tôi đến làm việc có...
Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Xin chào Luật sư công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin luật sư giúp tôi phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Xúc phạm người khác trên Facebook bị phạt thế nào?
Phạm nhân vi phạm, xử lý như thế nào?
Quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software